top of page

Đặc trưng của chương trình đào tạo

IMG_20190211_165617_edited.jpg

Đặc trưng của chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của Meikei không chỉ đơn thuần là các hoạt động ghi nhớ kiến thức. Kể từ khi thành lập, chúng tôi thường xuyên nhìn lại những kiến thức và thường thức , đánh giá và không ngừng thử thách với các chương trình đào tạo nhằm tăng cường sáng tạo các giá trị mới. Lý tưởng này được thể hiện qua các chương trình đào tạo chất lượng cao quốc tế, chương trình khoa học phổ thông khoa học cao cấp SSH (Super Sience High School), các chương trình nghiên cứu cá nhân và học trải nghiệm.
IBロゴ.jpg
Trường được công nhận đào tạo quốc tế

Sau khi được tổ chức đào tạo bậc trung học quốc tế công nhận, từ năm 2016 Meikei đã là một thành viên của trường học thế giới IB, thực hiện chương trình học được quốc tế thống nhất có thể tiến cử học sinh tới các trường đại học trên thế giới.

“Chương trình đào tạo chuyên sâu quốc tế” này không những có nội dung đào tạo tương đương với bậc đại học, mà còn là sự kết hợp cân bằng giữa việc đào tạo tri thức cấp độ cao và nuôi dưỡng những năng lực cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu. Những học sinh đã hoàn thành các tín chỉ cần thiết của chương trình học 2 năm và vượt qua kỳ thi kết thúc sẽ có chứng chỉ đủ tư cách nhập học vào các đại học ở trên thế giới. Chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, học sinh cũng có thể lấy tín chỉ các môn học bằng tiếng Anh.

Năm 2020, toàn bộ học sinh kỳ đầu tiên đã tốt nghiệp và lấy “Bằng IB) (Chứng chỉ tú tài quốc tế). Những học sinh đã tốt nghiệp ở kỳ đầu tiên hầu hết đã đỗ những trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Toronto, Đại học Melbourne...nhiều em cũng giành được học bổng ở chương trình đại học, nhiều nhất là ở các nước Bắc Mỹ (tổng số học bổng mà các học sinh kỳ 1 giành được là 840.000 USD (Khoảng 9400 vạn yên Nhật, quy đổi ở tỉ giá 1USD=111.4 Yên). Đây là minh chứng cho việc chương trình đào tạo IB của Meikei đã được các trường đại học quốc tế đánh giá cao, và  cũng chứng tỏ chương trình đào tạo này Meikei đã đạt được thành tích của một trường học thế giới,

浴衣ポスタープレゼン.jpg
IMG_20190211_165617.jpg
SSHロゴ.png
SSH Super Science High School

Trường Meikei được Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản chỉ định là một trong những trường trọng điểm thực nghiệm đào tạo chương trình SSH (Super Sience High School). Từ năm 2011 tới năm 2017, chúng tôi đã 9 lần nhận được vinh dự này. Chương trình đào tạo SSH không chỉ đào tạo trọng tâm vào khoa học cơ bản. Thông qua thực tiễn các chương trình đào tạo và các sự kiên liên quan tới khoa học kỹ thuật, chúng tôi còn đảm nhận sứ mệnh cao cả là rèn luyện năng lực phán đoán, năng lực tư duy một cách khoa học cho học sinh. Chúng tôi đang nỗ lực cho việc đào tạo song song, cùng với việc cung cấp lý luận mang tính khoa học và phương pháp lựa chọn thông tin “đúng”, còn có thể đào tạo những người có thể dồn tâm huyết vào các vấn đề quy mô toàn cầu.

Nội dung đào tạo thực tiễn của chương trình SSH của trường chúng tôi đã được đánh giá cao, đạt được thành tích ở trong và ngoài nước. Sau đây là một số những ví dụ cụ thể về thành tích thuộc chươgn trình đào tạo khoa học kỹ thuật thông qua khóa đào tạo SSH.

   -Giành giải thưởng từ Tổ chức phục hưng khoa học kỹ thuật JSEC (Thử thách khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp 3)  (Tổ chức trong nước)

   -Đại diện Nhật Bản tham dự chương trình Intel ISEF (Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh quốc tế) Tổ chức tại bang Arizona – Mỹ)

   -Tham dự Global Science Link và giành giải “thuyết trình ấn tượng nhất”, tổ chức tại Singapor.

%E3%82%B9%E3%83%A9%E3%82%A4%E3%83%892_ed
Luận văn tốt nghiệp 17 tuổi
Học chuyên sâu “Nghiên cứu cá nhân”

Sau khi thành lập, Meikei luôn nỗ lực để toàn bộ sinh viên năm thứ 2 của trường tham gia và tập trung vào chương trình “Nghiên cứu cá nhân”. Còn được gọi là “luận văn tốt nghiệp của tuổi 17”. Các học sinh tự mình quyết định một chủ đề mà mình quan tâm, và tiến hành nghiên cứu, điều tra...trong suốt 1 năm dưới sự chỉ bảo, hướng dẫn của giáo viên. Đối tượng nghiên cứu không chỉ là các môn học trọng yếu như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và khoa học nhân văn, mà còn trải rộng gồm cả ở lĩnh vực thể thao, nghệ thuật. Bằng quá trình nghiên cứu này, các em sẽ được tới thăm các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan nghiên cứu, trường đại học...để nhờ sự giúp đỡ hoặc lấy tư liệu nghiên cứu. Qua đó, các em sẽ được rèn luyện một loạt các kỹ năng tổng hợp các kỹ năng nắm bắt vấn đề, phân tích, thu thập và xử lý thông tin, tổng hợp và thuyết trình trước đám đông.

Ngoài ra, các hoạt động nghiên cứu này cũng là gợi ý hoàn hảo cho những học sinh suy nghĩ về tương lai của bản thân. Xuất phát từ chủ đề nghiên cứu cá nhân, nhiều học sinh đã trở thành nhà nghiên cứu, nhà nghệ thuật truyền thống, kiến trúc sư, nhà làm nghệ thuật.

IMG_5190.JPG
屋久島.jpg
%E3%82%B9%E3%83%A9%E3%82%A4%E3%83%892_ed

Chương trình học trải nghiệm

Tại Meikei, chúng tôi coi trọng việc học không chỉ trong lớp học mà cả các hoạt động tìm kiếm tri thức ở ngoài trường học cho học sinh. Từ việc cho học sinh tới dự các tòa án thực tế về những vấn đề xã hội của “chương trình dự thính tòa án”, hay cho học sinh trải nghiệm cách nhìn từ việc bảo hộ môi trường, hệ sinh thái và đa dạng của sinh vật cho tới chương trình tham các cơ sở nghiên cứu tổng hợp về kỹ thuật sản xuất...

Ngoài ra, chúng tôi còn có các chương trình trải nghiệm thực tế ở nước ngoài như Hội thảo tổ chức giới thiệu nghiên cứu cùng học sinh cấp ba ở Trung Quốc trong chuyến đi thực tế Thượng Hải, hay hoạt động khai quật hóa thạch khủng long cùng với các giảng viên của các trường đại học ở Thái Lan trong chương trình trải nghiệm thực tế tại Thái Lan, để tiến hành các hoạt động nghiên cứu địa chất học.

Học tập tại Meikei, không chỉ là thế giới thu nhỏ trong trường học, mà là học từ những điều thực tế của thế giới rộng lớn này. Qua đó, kích thích tính tò mò, khám phá của học sinh.

bottom of page